PHÒNG CHỐNG NGỘ ĐỘC THỰC PHẨM TRONG MÙA HÈ
23/04/2024
Lượt xem: 100
Mùa hè với thời tiết nắng nóng, nhiệt độ môi trường tăng cao là điều kiện thuận lợi để các loại vi trùng, vi sinh vật gây bệnh sinh trưởng và phát triển làm gia tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Theo báo cáo của Chi Cục An toàn thực phẩm tỉnh tính hết tháng 4/2023 toàn tỉnh đã xảy ra 05 vụ ngộ độc thực phẩm, với tổng số 25 người mắc, trong đó 01 người tử vong.
* Nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm
Ngộ độc thực phẩm thường hay gặp trong mùa hè, có thể có nhiều
người cùng mắc trong một gia đình hoặc trong một bữa tiệc, do ăn chung các loại
thức ăn bị ô nhiễm. Ngộ độc thực phẩm có thể do thực phẩm bị nhiễm hóa chất,
chứa độc tố tự nhiên, bị biến chất, bị nhiễm vi sinh vật gây bệnh làm cho thực
phẩm bị ôi, thiu. Trong mùa hè, với thời tiết nóng và ẩm, thiếu nước sạch,
trang thiết bị bảo quản không đầy đủ, không bảo đảm vệ sinh, nguyên liệu tươi
sống không bảo đảm an toàn dẫn tới nguy cơ ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua
thực phẩm rất cao. Cùng với đó, mùa hè còn làm gia tăng nguy cơ ô nhiễm môi
trường, ô nhiễm do rác thải, nước thải và sự phát triển mạnh của côn trùng vi
sinh vật truyền bệnh… Đây là vấn đề đáng lo ngại về sức khỏe đối với một bộ
phận không nhỏ người tiêu dùng có thói quen sử dụng thức ăn đường phố, thực
phẩm chín ở những cửa hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường
phố do ô nhiễm thực phẩm, thức ăn chín. Dù ở lĩnh vực nào, nếu không tuân thủ
các quy định trong các khâu bảo quản, chế biến thực phẩm một cách nghiêm ngặt
đều có thể gây hại đến sức khỏe của người sử dụng.
* Dấu hiệu điển hình khi bị ngộ độc thực phẩm
Buồn nôn, nôn, tiêu chảy, đau bụng, sốt, mệt mỏi và thiếu năng
lượng; chán ăn; đau cơ; đau đầu, ớn lạnh, nặng hơn là biểu hiện cơ thể mất nước
và các chất khoáng hoặc gây ra các triệu chứng về thần kinh như: Mắt mờ, yếu
cơ, tê bì cánh tay hoặc thay đổi thị lực như nhìn mờ, nhìn đôi... Khi bị ngộ
độc thức ăn (thực phẩm), cần phải nôn hết thức ăn đã ăn vào. Tuy nhiên, không
nên gây nôn ở trẻ em vì trẻ dễ bị sặc. Sau khi nôn hết, người bệnh hãy đến cơ
sở y tế gần nhất để được khám, tư vấn và điều trị kịp thời.
* Cách phòng tránh ngộ độc thực phẩm trong mùa hè
Vậy để bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng tránh ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền
qua thực phẩm trong mùa hè, trước hết cần lựa chọn, mua và sử dụng những thực
phẩm còn tươi, thực phẩm có nhãn mác ở những cửa hàng cố định, đặc biệt lưu ý
hạn sử dụng của sản phẩm. Bảo đảm vệ sinh tay, vệ sinh dụng cụ ăn uống, dụng cụ
chế biến thực phẩm. Sử dụng nguồn nước sạch, bảo quản thực phẩm đảm bảo vệ
sinh. Đặc biệt, nên thực hiện “ăn chín, uống chín”. Bên cạnh đó, người sản
xuất, người trực tiếp kinh doanh thực phẩm, kinh doanh mặt hàng ăn uống phải có
trách nhiệm trong sản xuất, bảo quản, kinh doanh thực phẩm để góp phần phòng
tránh ngộ độc thực phẩm cho cả cộng đồng.